Thứ năm, 05/08/2021

PVChem, SSFC và NSEC ký Thỏa thuận hợp tác lập báo cáo khả thi dự án sản xuất hạt nhựa tái chế

Ngày 5/8/2021, tại Hà Nội, Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí - CTCP (PVChem) đã ký Thỏa thuận hợp tác lập báo cáo khả thi Dự án sản xuất hạt nhựa tái chế (PET chip) từ chai nhựa phế liệu tại Việt Nam vớiShinkong Systhetic Fibers (SSFC) và Công ty CP Môi trường Nghi Sơn (NSEC). 

Tổng giám đốc PVChem Phan Công Thành và Tổng giám đốc NSEC Phí Văn Dũng ký kết Thỏa thuận hợp tác. Ảnh: PV Chem

Ô nhiễm rác thải nhựa đang là vấn đề được cả thế giới quan tâm. Việc nghiên cứu và phát triển mô hình chuỗi nguyên liệu tuần hoàn sử dụng chai nhựa phế liệu để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm tái chế (như chai nhựa, xơ sợi…) đang là xu hướng phát triển tất yếu, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. 
Đây cũng là hướng nghiên cứu cần thiết để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Ðình Vũ thuộc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí Việt Nam (VNPOLY) triển khai vận hành sản xuất DTY gia công cho đối tác, tiến tới khôi phục sản xuất toàn bộ Nhà máy.
Nhận thấy cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa các bên trong việc nghiên cứu đầu tư Dự án sản xuất hạt nhựa tái chế từ chai nhựa phế liệu tại Việt Nam, PVChem, SSFC và NSEC đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác lập báo cáo khả thi Dự án. 
Tổng giám đốc PVChem Phan Công Thành cho biết Nhà máy sản xuất hạt nhựa tái chế từ chai nhựa phế liệu phù hợp với định hướng chiến lược phát triển của PVChem nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói chung nhằm hoàn thiện chuỗi liên kết giá trị đối với các sản phẩm hóa dầu - xơ sợi. Việc sản xuất các sản phẩm hạt nhựa PET tái chế phục vụ nhu cầu sản xuất xơ sợi là phù hợp với xu thế chung về tái chế rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới. PV Chem hợp tác với các đối tác có năng lực, kinh nghiệm như SSFC và NSEC để cùng lập báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ phát huy được thế mạnh của các bên, gia tăng tính khả thi, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ của dự án.
Theo Tổng giám đốc NSEC Phí Văn Dũng, NSEC sẽ cùng với các đối tác đảm bảo tiến độ, chất lượng Báo cáo nghiên cứu khả thi, đồng thời mong muốn hợp tác lâu dài với PVChem và SSFC trong quá trình triển khai các dự án mới trong tương lai.
TS. Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc PVN đánh giá cao sự hỗ trợ của Phòng Văn hóa Thương mại của Việt Nam tại Đài Loan trong nỗ lực tìm kiếm và giới thiệu đối tác uy tín, giúp PVN, VNPOLY tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, qua đó, tạo cơ hội để PVChem, SSFC và NSEC tham gia hợp tác nghiên cứu sản xuất PET chip tái chế từ chai nhựa phế liệu. Dự án này có sự tham gia của doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp có vốn góp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân sẽ tạo ra sự linh hoạt, phát huy thế mạnh của từng loại hình doanh nghiệp. Đây là dự án bắt kịp xu hướng chung của thế giới, giúp bảo vệ môi trường và có tính bền vững. Riêng với PVChem, việc tham gia vào dự án này không chỉ góp phần cùng PVN hỗ trợ VNPOLY mà có thể xem đây là một trong những dự án đột phá, quan trọng đầu tiên cho định hướng, chiến lược phát triển mới của PVChem.

Hồng Minh

Tin liên quan

Chuyên mục

Tin nổi bật