Thứ năm, 15/07/2021

Vietsovpetro khảo sát địa chất ngoài khơi dự án điện gió La Gàn

Ngày 15/7/2021, Liên doanh Việt - Nga "Vietsovpetro" và Công ty CP Phát triển Dự án điện gió La Gan đã ký Hợp đồng khảo sát địa chấn dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với sự chứng kiến của ông Kim H. Christensen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. 

Theo đó, Vietsovpetro sẽ hợp tác với các nhà thầu phụ là Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Công ty TNHH Fugro Singapore tiến hành thu thập các mẫu đất đá nằm sâu dưới đáy biển. Các mẫu này sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm, xây dựng mô hình địa chất đáy biển, là cơ sở quan trọng để thiết kế các móng trụ ngoài khơi và cáp ngầm của dự án điện gió ngoài khơi La Gàn.
Với việc ký kết hợp đồng khảo sát này, các nhà đầu tư của dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tái khẳng định cam kết thúc đẩy thực hiện dự án nhanh chóng theo kế hoạch đã đề ra, bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra.
Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện 8 và thiết lập khung pháp lý liên quan cho các dự án điện gió ngoài khơi. Vì vậy, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam mong rằng các cơ quan chức năng cần tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đã chứng minh được năng lực trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi cũng như quyết tâm cao phát triển các dự án điện gió. Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng địa phương liên quan sẽ sớm cấp các giấy phép và phê duyệt cần thiết cho dự án để các bên có thể triển khai dự án trong thời gian sớm nhất. Điều này không chỉ giúp tạo động lực khởi đầu tốt đẹp cho cả ngành năng lượng mà còn góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về phát triển ngành năng lượng theo hướng xanh và bền vững.
Với tổng mức đầu tư lên đến 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, La Gàn là dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu về tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án. Dự án cũng dự kiến tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi xây dựng hoàn thiện, dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Hồng Minh

Tin liên quan

Chuyên mục

Tin nổi bật